Empathic Listening : Skill ที่ต้อง Up ในคนระดับหัวหน้า

งานไม่เดิน! ส่วนใหญ่ไม่ใช่เพราะคนไม่เก่ง แต่เพราะคนไม่มีใจ ลูกน้องกลายร่างเป็น deadwood! ทำงานให้วันๆนึงจบไป ส่วนใหญ่เพราะความสัมพันธ์กับทีมงานไม่โอเค Life is in relationships  ทราบมั้ยว่า ชีวิตคนทำงาน ที่ความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานไม่ลงรอยมักจะสอยให้ชีวิตด้านอื่นพังไปด้วย กว่า100องค์กรที่ครูเปิ้ลเข้าไปupskillsความสุขในการทำงานให้ ต้องเริ่มจากไข1ในปัญหาหลักให้ได้ นั่นคือ การสื่อสารที่สร้างความขัดแย้งค่ะ แบบนี้จะแก้ยังไง ? ไม่ยากเลยค่ะ ชาว HRมือโปร  สามารถแก้ได้ด้วยการให้ทีมงานฝึก Empathic Listening  เริ่มจาก  1. Mindset see people as people  เห็นคนเป็นคน^^ เอ…จะว่าเราเห็นใครไม่เป็นคนก็คงจะแปลกๆ แต่ลองเช็คใจไปด้วยกันค่ะว่า มีบางคนมั้ยคะ ที่เราปรี๊ดกับเค้าง่ายมากส์! เพราะถ้าเราเห็นเค้าไม่เป็นคน เราจะไม่โอเคกับเค้าแรงสุดๆฉุดยากถ้าเพียงเค้าทำบางอย่างพลาดไปนิดเดียวค่ะ  เพราะ เราอาจจะเผลอมองว่า  เค้าเป็น #อุปสรรคกีดขวาง ความสำเร็จของเรา เรามองเค้าเป็น #เครื่องมือสร้างประโยชน์ บางอย่างให้ชีวิต พอเสียหายเลยเสียประโยชน์ที่จะได้ เรามองเป็น #เครื่องชี้วัดอำนาจ ในมือ ถ้าเค้าเห็นด้วยเราจะสบายใจมาก แต่ๆๆถ้าหืออือจะหมั่นไส้มากคบยากเช่นกันค่ะ ลองถามตัวเองดูนะคะ  […]

5 เทคนิคสร้างบุคลิกภาพปังทั้งภายในและภายนอก

ต้องไปสัมภาษณ์งาน ไม่มั่นใจ! ต้องไปพรีเซนต์งาน ขาดความมั่นใจทำยังไงให้พูดได้ดี! อยากมั่นใจเหมือนคนนั้น เค้าดูเป็นคนบุคลิกภาพดีนะคะ อยากคุยกับคนอื่นๆได้ เเต่ไม่มั่นใจเลยค่ะ ไม่ยากเลยค่ะถ้าเราทุกคนทราบเคล็ดลับว่า #ความมั่นใจเเละบุคลิกภาพที่ดีนั้นแยกกันไม่ออกเลยทีเดียว หากเรามีความมั่นใจ “ภายในเฉิดฉาย” เเล้ว บุคลิกที่สง่างามและเป็นมิตร จะถูกปรากฎสู่ภายนอกอย่างอัตโนมัติแต่…. ความมั่นใจไม่ได้เกิดขึ้นได้โดยไร้เหตุผลทุกอย่างมีที่มา วิธีการรักษามันไว้ เเละวิธีใช้ให้เกิดประโยชน์ค่ะ วันนี้ครูลูกนัทมี 5 วิธีการสร้างความมั่นใจ เพื่อบุคลิกภาพที่เฉิดฉายมาฝากกัน ไปดูกันเลยค่ะ 1.สร้างทัศนคติว่าขนาดของความสามารถเราใหญ่กว่าขนาดของปัญหาในสถานการณ์ หากคุณต้องเข้าไปอยู่ในสถานการณ์ที่ชวนกดดันเป็นอย่างยิ่งให้กลับมามองที่ตนเองเเล้วทำความเข้าใจว่า “หากเราไม่เหมาะสมที่จะยืนตรงนี้ เราคงไม่ได้ก้าวเข้ามายืนตรงนี้ตั้งนานเเล้ว ดังนั้นเมื่อตอนนี้อยู่ที่นี่เเล้ว เรานี่เเหละที่เหมาะสมที่สุด ”.การสร้่างความมั่นใจ คือการสร้างภาวะความเชื่อใจตนเองค่ะ ^^ 2. เรียนรู้เเละซักซ้อม จากข้อเเรก การจะเชื่อใจตนเอง หรือ “เชื่อมือ”ว่าตนเองทำได้ส่วนหนึ่งย่อมมาจากการเคยลองทำสิ่งนั้นๆมาเเล้วหรือได้ฝึกฝนตระเตรียมมาบ้างถูกต้องมั้ยคะ ดังนั้น เลิกทำสิ่งที่ไม่ควรทำ และเพิ่มเติมสิ่งที่ควรทำ ในชีวิตประจำวันเพื่อฝึกซ้อมให้ร่างกาย จิตใจให้เคยชินในบุคลิกภาพที่เราต้องการ เช่น ไม่พูดคำหยาบ ยิ้มอยู่เสมอ เดินตัวตรง ไม่ชี้นิ้ว เป็นต้น เหมือนกับเราฝึกซ้อมในทุกวันทุกนาที ให้จนร่างกายจำโปรเเกรมดีๆ นั้นไปค่ะ 3. เตรียมตัวหน้างาน เเน่นอนว่าการเข้าไปอยู่สถานการณ์ที่ชวนอึ้งนั้นย่อมเกิดขึ้นในสถานที่ที่ชวนอึ้ง […]

บุคลิกภาพกับการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า

สวัสดีครับ เมื่อเดือนก่อนผมมีโอกาสไปสอน น้องๆสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ ในหัวข้อบุคลิกภาพกับการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า กลายเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่เหล่าผู้ประกอบการต้องการ เลยมีเทคนิคบางเทคนิคในคลาสที่ผมสอน อยากเอามาเล่าสู่กันฟัง คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคนครับ ผมเชื่อว่าทุกคนต้องเคยเจอปัญหาเฉพาะหน้า ไม่มากก็น้อยที่ต้องคอยให้แก้ ตัวผมเองมีเรื่องนึงที่เป็นปัญหาฉพาะหน้า ที่สร้างความประทับใจ และเปลี่ยนแปลงชีวิตผมมาจนถึงทุกวันนี้ เรื่องนี้เป็นเรื่องของปุ๋ยครับ ปุ๋ยคือเพื่อนสมัยมัธยมต้นของผมเอง เหตุการณ์ในวันนั้นคือน่าจะตอน ม.2 ในคาบเรียนวิชาเกษตร เป็นวันที่ต้องพรีเซนต์งานกลุ่มเพื่อตัดคะแนน แต่ปัญหาคือกลุ่มผมเองจำไม่ได้ว่าวันนั้นจะต้องพรีเซนต์ และไม่มีใครเตรียมข้อมูลอะไรมา อาจารย์เดินเข้ามาก็เรียกกลุ่มผมพรีเซนต์ทันที ในขณะที่ผมเลิกลักมองหน้าเพื่อนอีกคน ว่าจะทำยังไงกันดี (คงได้แต่ยินยอมรับความเจ็บปวด) แต่หลังจากนั้นไม่กี่วินาที ปุ๋ยเดินออกไปหน้าชั้นเรียน ในใจผมคิดว่า คงออกไปบอกอาจารย์ว่าไม่ได้เตรียม แต่กลับกัน ปุ๋ยเดินออกไปด้วยความมั่นใจ ไม่มีท่าทีใดๆที่แสดงออกถึงความกังวล และปุ๋ยเริ่มพรีเซนต์ ซึ่งดีมาก สนุกมาก เล่าเหมือนเตรียมมา ซึ่งทุกคนรู้ดีว่าปุ๋ยไม่ได้เตรียม หลังจากพรีเซนต์จบ ปุ๋ยเดินไปบอกอาจารย์ว่า อาจารย์คะ มีข้อมูลบางอย่างที่หนูอยากเพิ่มเติม ขออนุญาตส่งเล่มรายงานตามไปทีหลังได้ไหมคะ อาจารย์ไม่สงสัยในตัวปุ๋ยเลยสักนิด และอนุญาตให้ส่งรูปเล่มรายงานทีหลัง ต้องบอกว่าเหตุการณ์ในวันนั้นทำให้ผมรู้ว่า หากเราแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ จะส่งผลดีต่อเรายังไง เคล็ดลับที่ผมได้จากปุ๋ยในวั้นนั้น คือ บุคลิกที่มั่นใจสามารถซื้อความเชื่อใจได้ (แถมยังขยายเวลาได้อีกด้วย) ทักษะในการพูดที่ดีสามารถทำให้เราเอาตัวรอดได้ ทุกวันนี้อาจารย์ท่านนั้นก็ยังไม่ทราบครับ ว่ากลุ่มผมไม่ได้ทำการบ้านมา […]

เช็คกันมั้ย ว่าคุณพอใจในตนเองต่ำหรือเปล่า? (Low-self esteem)

เช็คกันมั้ย ว่าคุณพอใจในตนเองต่ำหรือเปล่า? (Low-self esteem) Low-self esteem คือ การรู้สึกไม่ค่อยภูมิใจในตนเอง แบบ ไม่เห็นจะรู้เลยว่าชีวิตนี้เคยมีอะไรดีกะเค้าบ้าง Low-self esteem คือ ขาดความเชื่อมั่น ความศรัทธาในตนเอง พอจะทำอะไร ก็เหมือนแอบบนอยด์ว่าเราคงทำไม่ได้ดีเท่าใครเค้า Low-self esteem คือ ไม่เห็นคุณค่าหรือเคารพตนเองเลย ทุกวันนี้ มีหรือไม่เราอยู่บนโลก ก็คงไม่มีผลกะใครเท่าไหร่ เผลอๆ ไม่มีเรา คนอื่นอาจจะดีใจด้วยซ้ำ..ฮือ อย่างนี้เรียกว่า “ความพึงพอใจในตนเองต่ำ”ค่ะ ทำให้แสดงออก แบบสังเกตุง่ายๆ ดังนี้ อ่อนไหวง่ายเลื้อเกิน ใครว่านิดว่าหน่อยเป็นอันถอยไปเศร้า โกรธ โมโห เสียใจเว่อไปเวลาที่ใครวิจารณ์ คิดมาก จิตตกง่าย เรื่องเล็ก ๆ เอามาคิดให้เป็นเรื่องช้างเรื่องบางๆเอามาคิดหนาเตอะ กลัวการเข้าสังคม เงียบ เก็บตัว ไม่ใช่อินดี้นะ แต่ลึกๆแล้ว กลัวการถูกปฏิเสธ เลยไม่กล้าพูดคุย ไม่กล้าแสดงความคิดเห็น บางคนอาการหนักมากขึ้นจนกลายเป็นตั้งตนเป็นศัตรูแอนตี้ผู้อื่นไปหมดเลยค่ะ 4.เรียกร้องความสนใจ อยากให้คนมาง้อ มาดูแล บางคนเหวี่ยงวีนว่าคนอื่น […]

Stress Management ฉบับย่อ

Stress Management ฉบับย่อ ถ้าโดนเจ้านายด่า เพื่อนนินทา หมาเห่า แฟนเมินเรา หุ้นส่วนแทงข้างหลัง รู้สึกเศร้า เครียด ท้อ การปรับ Social ช่วยคลายเครียดได้ beginner เปลี่ยนมุมที่ยืนอยู่ ลองเดินออกไปจากตรงนั้น เดิน เดิน เดิน ไปจนเจอมุม เจอสถานที่ที่มันเจริญตา เจริญใจ มองหน้าต่างไปไกลๆ ก็ได้ มองต้นไม้ใบหญ้า เพราะแค่ปรับสายตา อารมณ์ก็เปลี่ยนเล็กๆแล้ว ปรับร้านทานข้าว จิบกาแฟ หรือหลบไปพักสักวัน แล้วมันจะค่อยๆดีขึ้นค่ะ Intermediate เปลี่ยนกลุ่มคนที่คุยอยู่ ลองunfollowing บางคน บางเพจ ออกจากบางกลุ่ม ที่เต็มไปด้วย คำนินทา เสียดสี กดดัน ประชันขันแข่งดู ลองเพิ่มคนใหม่ๆ คุยกับใครที่ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียอะไรในชีวิตบ้าง บางสังคมที่คุณอยู่ อาจทำให้ซึมซับความช่างเครียดมาโดยไม่รู้ตัวก็ได้ Advance เปลี่ยนสังคม เปลี่ยนที่อยู่ เปลี่ยนงาน เปลี่ยนครอบครัว ค่ะ …บางทีก็จำเป็น ถ้าที่ที่คุณอยู่ […]

บุคลิกภาพคืออะไร?

บุคลิกภาพคืออะไรคะ? ทำไมคนชอบหาว่า เราเป็นคนแบบนั้นแบบนี้ บางทีเราก็ไม่คิดว่าเราเป็นแบบนั้นเลยค่ะ แอดไปถามครูลูกนัท Personality development expert มาให้แล้วค่า บุคลิกภาพคือ สิ่งที่เป็นคนๆ นั้น อย่างจำเพาะเจาะจง ผ่านการสร้าง บ่มเพราะ ใช้สิ่งนั้นๆ มา จนเกิดเป็นนิสัย วิธีคิด พฤติกรรม เเสดงออกสิ่งนั้นออกมาบ่อยๆ จะกลายเป็น #บุคลิกภาพ ค่ะ เช่น ถ้าพี่แอด มองบนบ่อยๆ เกิดเป็นนิสัย ชอบมองบน เป็นวิธีคิดว่า เฮ้อ!!! ขอมองบนแป๊ป เป็นพฤติกรรมไม่โอเคทีไร…จะมองบน และเราจะกลายเป็น คนที่มีชอบมองบน นั่นคือบุคลิกภาพ เวลามันหลอมรวมเป็นบุคลิกภาพแล้ว จะส่งผลกับการจดจำ อัตลักษณ์ ภาพลักษณ์ คาแรคเตอร์โดยที่เราปฏิเสธไม่ได้ ว่าเราไม่ใช่คนแบบนั้นค่ะ เช่น “รู้จักพี่แอดมั้ย” “คนไหนนะคุ้นๆ” “คนนี้ไงผู้หญิงที่ตัวเล็กๆน่ารักดีแต่ชอบมองบนอ้ะ” “อ๋ออออ พอบอกว่าชอบมองบน รู้เลยยย” หรือ “รู้จักพี่ป๊อปมั้ย” “คนไหนนะ นึกไม่ออก” “ผู้ชายสูงๆที่ใส่เสื้อยับๆเสียงต่ำๆดูดุๆกดดันๆหน่อยอ้ะ ชอบพูดแทรกอ้ะ” […]

ทรงผมเพิ่มจุดเด่น

ทราบมั้ยคะว่า ช่างตัดผมนั้น ถ้าเจอที่ถูกใจ จะเสริมสง่าราศี ให้เราดูดีและเป็นเราได้ เปรียบเหมือนเป็นเนื้อคู่ที่พอเจอแล้ว ก็ไม่คิดเปลี่ยนใจไปไหนเลยค่ะ เพราะหลายๆคนอาจจะเป็นเหมือนครูฝ้าย ที่ก่อนหน้านี้เปลี่ยนร้านตัดผมมาเยอะมากค่ะ ไม่ใช่เพราะว่าตัดไม่ดีนะคะ แต่เพราะเค้ายังไม่เข้าใจสไตล์หรือยังดึงความเป็นตัวเราออกมาไม่ถูก ทำให้การตัดผมเหมือนเป็นการลุ้นโชค ว่าวันนี้จะออกมาเป็นยังไงเนี่ย ดังนั้น การเลือกช่างตัดผม เราจึงไม่ควรเลือกจากความสามารถในการตัดอย่างเดียว แต่ต้องเลือกจากความสามารถในการดึงสไตล์ของลูกค้าออกมาได้ และสามารถวิเคราะห์โครงหน้าเพื่อให้ทรงผมเหมาะกับหน้าเราได้ด้วยค่ะ เสริมจุดเด่น ไม่ใช่เพิ่มจุดด้อย^^ อีกเรื่องที่ควรคำนึงเป็นอย่างยิ่งคือ ช่างควรจะพาเราเลือกทรงที่ทำให้การใช้ชีวิตของเรามันง่ายขึ้น เพราะฉะนั้นมันคือการตามหาคนรู้ใจดีดีนี่เองค่ะ และถ้าอยากคบกันได้ดี การสื่อสารกับช่างทำผม ก็ต้องดีด้วย สิ่งที่ครูฝ้ายแนะนำในการไปตัดผม โดยเฉพาะการไปร้านใหม่ครั้งแรกมีดังนี้ค่ะ แต่งตัวแบบที่แสดงความเป็นคุณ เพื่อให้ช่างมีตัวช่วยวิเคราะห์สไตล์ความเป็นคุณได้ตรง บอกไลฟ์สไตล์ของคุณ เช่น ครูฝ้ายบอกช่างตัดผมว่า ไม่ชอบเซตผมเลย ไม่อยากใส่ product หรือไดร์อะไรทั้งนั้น ขอแบบที่สระผมออกมาแล้วจบเลย ชอบอะไรไม่ยุ่งยาก เค้าก็ตัดทรงที่เหมาะกับเส้นผมเรา เราผมเส้นเล็ก ก็ไม่สไลด์เยอะ เเละมีขวัญอยู่ใกล้ท้ายทอย ก็มีการดีไซน์ด้านหลังให้เหมาะกับทิศทางเส้นผม เพื่อให้ผมดูไม่เป็ดด้วยค่ะ 3.บอกความต้องการให้ชัดเจน เช่น ตัดความยาวออกนิดเดียว นิดเดียวอะกี่ซ.ม. จ๊ะ เพราะนิดเดียวของคุณกับช่างอาจจะไม่เท่ากันค่ะ หรือถ้ามีรูปก็คุยกันให้ละเอียดว่าเอาแบบรูปทั้งหมดเลยมันจะรอดกับเรามั้ย ไม่อย่างนั้น ควรต้องปรับความยาวตรงไหน หรือผมเราทำทรงนี้ได้มั๊ย […]

Skills จำเป็นในโลกอนาคตคืออะไร

ครูเปิ้ล มีโอกาสได้ไป build soft skill ที่จำเป็นให้องค์กรใหญ่ๆมากมายค่ะ พวกเราทราบกันมั้ยคะว่า skills จำเป็นในโลกอนาคตคืออะไร ที่จะทำให้ เรายังมีงานทำ เรายังมีเงินใช้ เรายังมีความสุขในชีวิต และ เรายังประสบปัญหาน้อยลงได้อีกด้วย นี่คือ future skillsที่ World Economic ทำวิจัยแล้วสรุปมาค่ะ แก้ปัญหาซับซ้อนได้ทันเวลา คิดวิเคราะห์ แยกแยะ 3 creativity 4 people Management การทำงานร่วมกับคนอื่น ความฉลาดทางอารมณ์ การตัดสินและตัดสินใจ ใจรักบริการ การต่อรอง มีใจยืดหยุ่น พวกเรามีทักษะดังกล่าวรึยังเอ่ยคะ? แล้วองค์กรเราล่ะคะ ใครโดดเด่นด้านไหนบ้าง? ถ้าอยากทราบวิธีการสร้างให้เรามีทักษะอนาคตนี้ ครูเปิ้ล จะมาแชร์ใน รายการความสุขกึ่งสำเร็จรูปนะคะ กดติดตามกันได้เลยค่ะ https://www.facebook.com/events/386645421889956/?ti=ia ครูเปิ้ล วิทยากร Mindset / ceo of IDEO Empowerment Institute of soft […]

ครูแบงค์ กับผลงานล่าสุด กับ G2000

ครูแบงค์ กับผลงานล่าสุด กับ G2000 อีกลุคที่พร้อมในทุกสถานการณ์ สำหรับหนุ่ม ๆ ที่ งานรัดตัว กิจกรรมหลากหลายใน 1วัน คือ Smart Casual ครับ เพราะลุคนี้จะทำให้คุณดูพร้อม ดูเท่ห์ ฉลาด และคล่องตัว น่าเข้าใกล้เพราะไม่ดูทางการจนเกินไป ในขณะเดียวกันก็น่าเกรงใจ เพราะไม่ชิลจนเกินพอดีด้วย ลงตัวจริงๆครับ ลุค Smart Casual นี้ คือการแต่งตัวดูทางการกว่า Casual ธรรมดาทั่วไปแต่มีความ Smart มากขึ้น “สำหรับหนุ่มที่ต้องวิ่งวุ่น busy มีทั้งงานหลัก งานมีตติ้งนอกสถานที่ คุยงานกับลูกค้า ตกเย็นมีอีเว้นท์อีก ครูแบงค์ขอแนะนำครับ” ครูแบงค์ วิทยากร Male personalityสถาบัน IDEO Empowerment

3 ท่าทางสร้างความสุข

3 ท่าทางสร้างความสุข😊 “คนที่มีความสุข…มักจะดูดี คนที่ดูดี…มักจะมีความสุข” หลายๆ คนคงเคยนึกนะคะ ว่ากายกับใจของเรานั้น สัมพันธ์กันจริงหรือไม่ ? หากเราลองจับสังเกตตัวเองว่า เวลาที่เราเครียด เศร้า กลัว กังวล ร่างกายของเรา มักจะเเสดงอาการที่ดูหม่นหมอง ปิดตัว คดคู้ ออกมารึเปล่า ใช่ค่ะ การศึกษาพบว่า คนเราจะแสดงออก #ภาษากาย สัมพันธ์กับภาษาใจค่ะ ข่าวดีก็คือ ในทางกลับกัน หากเราต้องการมีความสุข ดูดี มีความมั่นใจ เราก็สามารถที่จะใช้กายภาพ ภาษากาย ปรับท่าทางเพื่อช่วยทำให้ใจสบายขึ้นได้เช่นเดียวกัน 👍 วันนี้ครูลูกนัท มีเทคนิค 3 ข้อ ในการสร้างความสุขด้วยท่วงท่า มาฝากกันค่ะ เมื่อคุณรู้สึกที่ไม่ดี เช่นเครียด โมโห กังวล ให้ลองเปลี่ยนท่วงท่าเปลี่ยนอิริยาบถดู เช่น ลุกขึ้นยืน สะบัดมือ สะบัดขา ขยับกล้ามเนื้อบนใบหน้า โดยทำสีหน้าต่างๆ ไปสัก 4-5 แบบ หลักจากนั้น ให้นับจังหวะการเต้นของหัวใจตัวเองสัก […]